Các phần mềm xử lý số liệu thống kê chuyên nghiệp hiện nay

Bài viết này giới thiệu các phần mềm thống kê đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Có nhiều phần mềm thống kê, bài viết này đưa ra 6 phần mềm đang dùng phổ biến ở Việt Nam.

1. Phần mềm SPSS

SPSS là viết tắt của chữ Statistical Package for the Social Sciences, SPSS Statistics là một chương trình phân tích thống kê mạnh mẽ được cung cấp bởi SPSS Inc và được mua lại bởi IBM vào 2009, phần mềm đã ra đời được gần 40 năm. Tuổi đời và khả năng cao của phần mềm này khiến nó trở thành một trong những chương trình phân tích thống kê phổ biến và thông dụng nhất trong các lĩnh vực khoa học xã hội khác nhau, giúp các nhà quản lý và nhà nghiên cứu dự đoán chính xác tương lai và từ đó đưa ra quyết định chính xác để giải quyết vấn đề và tăng năng suất.

SPSS có giao diện nhập liệu tương đối giống Excel nên rất dể sử dụng. Từ các số liệu đưa vào người dùng có thể chuyển thành các dạng đồ thị khác nhau rất đẹp mắt. Các đồ thị này có thể dể dàng xuất ra để nhúng vào các phần mềm phổ biến khác như Word hay Excel.

Điểm mạnh của phần mềm này là khả năng phân tích phương sai, SPSS cho phép phân tích nhiều chiều (phân tích phương sai nhiều chiều, phân tích nhân tố, phân tích nhóm), SPSS cũng cho phép thực hiện nhiều loại kiểm định tác động riêng biệt.

Điểm yếu của SPSS là khả năng xử lý đối với những vấn đề ước lượng phức tạp và do đó khó đưa ra các ước lượng sai số đối với các ước lượng này.

2. Phần mềm STATA

Stata là phần mềm phân tích dữ liệu thống kê tích hợp và đa mục đích, cung cấp tất cả các nhu cầu của người sử dụng để phân tích, quản lý và hiển thị dữ liệu thống kê bằng đồ thị. Cụm từ “Stata” có nguồn gốc từ các từ “Statistics” và “Data”. Trong mọi trường hợp, Statata là một trong những phần mềm thống kê rất tốt có thể được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, xã hội học, khoa học chính trị và một số ngành của khoa học y tế.

Điểm mạnh của phần mềm này là phân tích hồi qui, hồi qui logistic thứ tự và hồi qui logistic phạm trù là rất dễ thực hiện. STATA cũng trội hơn về lĩnh vực phân tích dữ liệu theo lược đồ mẫu, cho khả năng áp dụng chúng trong phân tích số liệu điều tra bởi các công cụ hồi qui, hồi qui logistic, hồi qui poisson, hồi qui probit.

Nhược điểm của STATA có lẽ là khả năng phân tích phương sai và phân tích nhiều chiều truyền thống như phân tích phương sai nhiều chiều, phân tích nhóm

3. Phần mềm SAS

SAS JMP Statistical Discovery là công cụ lựa chọn tốt cho các nhà khoa học, kỹ sư và những người khám phá dữ liệu trong hầu hết các ngành và chính phủ. SAS là sự kết hợp mạnh mẽ giữa các số liệu thống kê và sử dụng đồ họa máy tính để bàn động. SAS có môi trường tương tác và trực quan dễ dàng hiển thị cho bạn các bảng thô hoặc biểu đồ tĩnh và dữ liệu ẩn. Bởi vì tất cả thông tin trong phần mềm này được liên kết với nhau, chẳng hạn như đồ họa, số liệu thống kê và dữ liệu, nó có thể khuyến khích bạn tìm hiểu sâu hơn về nhiều câu hỏi hơn, cũng như tăng cơ hội khám phá và đạt được thành công trong thông tin của bạn. SAS đưa khám phá thống kê lên một cấp độ hoàn toàn mới với phân tích dữ liệu của nó. Nó cũng cho phép bạn giải quyết các vấn đề thống kê phổ biến và khó khăn một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Điểm mạnh lớn nhất của SAS là phân tích ANOVA, phân tích mô hình hỗn hợp và phân tích nhiều chiều. SAS có thể quản lý những tệp dữ liệu khổng lồ lên hơn 32 ngàn biến và số lượng bản ghi là rất lớn.

SAS khá yếu đối với hồi qui logistic kiểu thứ tự và kiểu phạm trù. Ngoài ra việc quản lý số liệu của SAS là tương đối phức tạp hơn so với các phần mềm thống kê khác.

4. Phần mềm XLSTAT

XLSTAT là một tiện ích bổ sung phân tích dữ liệu Excel mạnh mẽ nhưng linh hoạt cho phép người dùng phân tích, tùy chỉnh và chia sẻ kết quả trong Microsoft Excel. Với hơn 240 tính năng thống kê từ tiêu chuẩn đến nâng cao có sẵn, XLSTAT là công cụ được ưa thích để phân tích thống kê trong các doanh nghiệp và trường đại học, lớn và nhỏ, và cho hơn 100.000 người dùng tại hơn 120 quốc gia trên thế giới.

Phần mềm phân tích thống kê XLSTAT tương thích với tất cả các phiên bản Excel từ phiên bản 2003 đến 2019 và tương thích với hệ thống Windows Vista tới Windows 10. Phần mềm này đã phát triển như một trong những gói phần mềm thống kê do mạnh mẽ, đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí và nó được chào đón rộng rãi trên thị trường.

Ưu điểm lớn nhất của phần mềm này là chạy trên nền tảng Excel nên rất thân thiện với người dùng, dể tiếp cận và dể dàng quản lý số liệu.

5. Phần mềm R

R là một ngôn ngữ lập trình cũng là một công cụ dùng cho phân tích thống kê học cũng như phân tích dữ liệu nói chung. R được nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng rộng rãi. Đây là phần mềm mã nguồn mở miễn phí nhưng nó có đầy đủ những tính năng của các phần mềm thương mại khác hiện có như SPSS, STATA hay EViews.

Thế mạnh cảu R là phân tích biểu đồ tuyệt vời. Không một phần mềm nào có thể sánh với R về phần biểu đồ.

Nhược điểm là mang tính học thuật của R, R chạy chủ yếu bằng lệnh, không có giao diện thân thiện như các phần mềm thống kê khác.

6. Phần mềm EViews

EViews là một trong những phần mềm phân tích hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế lượng và thống kê. Phần mềm cung cấp cho các học giả, tập đoàn, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, sinh viên, cựu sinh viên và đối tượng chung các công cụ thống kê, dự báo và mô hình hóa mạnh mẽ thông qua giao diện người dùng dễ dàng và sáng tạo. Các tính năng của Eviews, đặc biệt là trong phiên bản này, là sự kết hợp nghệ thuật giữa sức mạnh và sự dễ dàng, và nó đã cho mọi người cơ hội sử dụng nó.

Sử dụng phần mềm tương đối dể dàng, tuy nhiên các mô hình định lượng được thiết lập sẵn khiến khả năng mở rộng mô hình bị giới hạn.

Kết luận

Có nhiều phần mềm hỗ trợ cho thống kê, phân tích số liệu. Với các thông tin cung cấp ở trên hi vọng sẽ giúp ích cho bạn tìm kiếm được một phần mềm thống kê phù hợp với công việc của mình.

Related Posts
Top 7 phần mềm tự động Click chuột tốt nhất hiện nay

Tự động click chuột là việc người dùng không cần nhấn chuột nhưng chuột tự động nhấn vào các vị Read more

Top các phần mềm lập trình C/C++ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất hiện nay

C/C++ là ngôn ngữ lập trình phổ biến trong cả các trường học cũng như các công ty lập trình. Read more

Top 10 Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Tốt Nhất Hiện Nay

Bán hàng, đặc biệt là bán hàng online đang là trào lưu hiện nay, cho dù là doanh nghiệp hay Read more

Các phần mềm lập trình Web PHP chuyên nghiệp nhất hiện nay

Bạn là người yêu thích lập trình Web PHP, bạn đang muốn tìm cho mình một phần mềm hỗ trợ Read more